5 ไอเดีย รีโนเวทอาคารพาณิชย์ แปลงโฉมตึกเก่าให้ใหม่กิ๊ก

แน่นอนว่าเมื่อเวลาผ่านไป หลายสิ่งหลายอย่างก็ย่อมที่จะเปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน เรื่องของที่อยู่อาศัยเองก็เป็นหนึ่งในนั้น จากวันแรกที่บ้านนั้นสวยงาม พร้อมรองรับทุกการใช้งานของเรา แต่นานวันเข้าบ้านที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมากับเราก็เริ่มที่จะเสื่อมโทรมตามกาลเวลา หรือแม้แต่เกิดความไม่ตอบโจทย์การใช้งานในปัจจุบัน ด้วยขนาดครอบครัวที่ขยายขึ้น ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้เรารู้สึกว่าต้องเริ่มทำอะไรสักอย่างแล้ว 

แต่บางครั้งการซื้อบ้านใหม่สำหรับใครหลายๆ คนก็ไม่ใช่คำตอบเสมอไป ไม่ว่าจะด้วยงบประมาณที่มี หรือบ้านหลังเดิมเป็นมรดกตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้การซื้อใหม่เพิ่มอีกหลัง เป็นอะไรที่ค่อนข้างจะเกินความจำเป็นไปหน่อย ไหนจะความรู้สึกผูกพันธ์กับสถานที่ ไม่อยากย้ายไปไหนอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอาคารพาณิชย์ที่เราอาจจะรู้สึกว่าหากจะปรับเปลี่ยน ทำการรีโนเวทใหม่ก็ดูเป็นอะไรที่ยาก บวกกับไม่แน่ใจว่าทำไปแล้วจะสวยถูกใจหรือเปล่า 

และใครที่กำลังประสบกับปัญหาเหล่านี้ วันนี้เรารวมมาให้แล้ว กับ 5 ไอเดียรีโนเวทอาคารพาณิชย์ แปลงโฉมตึกเก่าให้ใหม่กิ๊ก รับรองว่าแปลงโฉมใหม่คราวนี้ ก็สวยจนลืมภาพเก่าไปได้เลยล่ะ ตามมาจดไอเดียกันเลย!


ปรับลุคให้ทันสมัยสไตล์ลอฟท์สุดเท่

เริ่มกันที่สไตล์ที่เรียกได้ว่าไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหน ก็ยังคงเป็นสไตล์ที่อยู่ในความชื่นชอบของใครหลายๆ คนกันเลย แต่เอ๊ะ เริ่มมาแบบนี้ 

ถ้าคนชอบกันเยอะๆ แล้วเราทำอีกจะเวิร์คไหม อันนี้ก็ต้องบอกว่าไม่เลย ด้วยความที่สไตล์ ลอฟท์ (Loft) เป็นสไตล์ที่ทันสมัยอยู่เสมอ และเราสามารถออกแบบให้เป็นสไตล์ลอฟท์ที่เป็นแบบเราเองได้ 

เพียงเน้นหลักการตกแต่งที่มีความเท่ ให้กลิ่นอายความดิบ มีความโอ่โถง โปร่ง เน้นที่การเผยโครงสร้างภายในเป็นหลัก ฉาบผนังด้วยปูนเปลือยขัดมัน เพดานสูง ใช้วัสดุตกแต่งเช่น เสา คาน กรอบประตู เป็นเหล็ก หรืออิฐสีส้ม มีการเดินท่อหรือสายไฟที่เปิดโชว์ให้เห็นอย่างชัดเจน ด้านเฟอร์นิเจอร์ก็เน้นในลักษณะของการตกแต่งแบบลอยตัว มากกว่าแบบบิวท์อิน

แบบมินิมอล สไตล์มูจิ

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสไตล์การออกแบบที่ฮอตฮิตกันเสียจริงๆ ในยุคนี้ กับลักษณะ การออกแบบที่ให้กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น หรือสไตล์ มูจิ (Muji-Style Houses) โดดเด่นด้วยความเรียบง่าย ใช้เฉดสีที่ให้ความรู้สึกสะอาดตา โปร่งโล่ง อย่างโทนสีขาว หรือสีครีม พร้อมตัดกับกรอบหน้าต่าง บานประตู รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินที่เป็นงานไม้ทั้งหมด ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น มีรูปแบบที่กลมกลืน สีไม้ธรรมชาติ เน้นประโยชน์ใช้สอย จัดวางอย่างเป็นระเบียบ มาคู่กับพื้นที่เก็บของที่มาก ด้วยการมีชั้นหรือช่องเก็บของ และตะกร้าหรือถาดไว้สำหรับใส่ของกระจุกกระจิกชิ้นเล็กชิ้นน้อย นอกจากนี้ก็จะมีการลดความแข็งและเติมสีสันให้บ้านด้วยต้นไม้ขนาดเล็ก เช่น กระถางต้นไม้ แจกันดอกไม้ เพราะสีเขียวของต้นไม้จะช่วยเติมความผ่อนคลายสบายตาให้บ้านมากยิ่งขึ้นไปอีก

อีกสิ่งที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดเจนก็คือ จะมีการเก็บซ่อนการเดินท่อหรือสายไฟอย่างเรียบร้อย ตรงกันข้ามกับสไตล์ลอฟท์นั่นเอง ใครที่ชอบความมินิมอล คลีนๆ และงานไม้ สไตล์นี้แหละ เราว่าใช่เลย!

แปลงโฉมให้หรูหรา สไตล์ Modern Luxury

เอาใจสายเท่และสายมินิมอลกันไปแล้ว จะพลาดความหรูหราของสไตล์ โมเดิร์นลักชูรี่ (Modern Luxury) ไปได้ยังไง กับการออกแบบสไตล์ที่เน้นเฉดสีทอง สีเงิน หรือสีที่มีความเงางามอย่างโทนสีเมทัลลิค ตัดกับสีที่ไม่ฉูดฉาดอย่างสีดำ สีน้ำเงินเข้ม สีเทา สีน้ำตาลเข้ม และสีขาว 

พร้อมด้วยวัสดุที่มีความเปล่งประกายและมันวาว ที่จะช่วยเสริมความพรีเมียม ไม่ว่าจะเป็น คริสตัล กระจก หินอ่อน สแตนเลส โลหะ วัสดุชุบโครเมียม หนัง และผ้ากำมะหยี่ รวมของตกแต่งอย่างไปถึงพรม ผ้าม่าน โคมไฟระย้า ภาพวาดหรือกรอบรูป แต่ถึงแม้ว่าจะมีความหรูหรา แต่ก็ยังคงมีความเรียบง่าย มีเฟอร์นิเจอร์ที่ครบครัน และมีระบบที่ทันสมัย เช่น ระบบ Home Automation ที่จะเข้ามาเพิ่มสะดวกสบายให้ผู้อยู่อาศัยนั่นเอง

รีโนเวทอาคารพาณิชย์ให้มีชั้นดาดฟ้าไว้ Hang Out 

และนี่คือหนึ่งในข้อได้เปรียบของอาคารพาณิชย์ที่สามารถหยิบมาเป็นจุดเด่นเมื่อเราทำการรีโนเวทครั้งใหม่ได้ นั่นก็คือเรื่องของ ‘ความสูง’ นั่นเอง เพราะอาคารพาณิชย์โดยมากจะมีความสูงอยู่ที่ 2 หรือ 3 ชั้น เราสามารถใช้ประโยชน์จากตรงนี้ ปรับเปลี่ยนให้พื้นที่ด้านบนสุดของอาคารจากเดิมที่เป็นหลังคา หรือเป็นที่โล่งๆ ให้กลายเป็นมุมพักผ่อนบน ดาดฟ้า สำหรับใช้ผ่อนคลายกับครอบครัว ชมวิวยามค่ำคืน ไว้ Hang Out เป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมกับแขก และแก๊งเพื่อนที่มาเยี่ยมเยือน เช่น การจัดงานปาร์ตี้ฉลองวันเกิด หรือเทศกาลต่างๆ ได้

โดยอาจจะจัดเป็นโซนพักผ่อนที่มีระแนงบังแดดและระแนงกรุติดตกแต่ง จัดวางชุดโซฟา โต๊ะไม้ขนาดเล็ก หรือชุดโต๊ะน้ำชา โคมไฟ ปูพื้นด้วยไม้ และหญ้าเทียมพร้อมแผ่นหิน เพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยสวนและน้ำพุ ที่จะเข้ามาเสริมให้บรรยากาศผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญที่ห้ามพลาดไปเด็ดขาดก็คืออย่าลืมใส่ใจการปรับผนังกันตกให้สูงคล้ายกำแพง เพื่อความปลอดภัยด้วยนะ

ฉบับงบประหยัด (เปลี่ยนให้) น้อยแต่ (สวยให้) มาก

สำหรับรูปแบบสุดท้าย ขอเอาใจกลุ่มที่งบค่อนข้างจำกัด ไม่มีงบประมาณที่สูงขนาดจะรื้อใหม่ให้เปลี่ยนสไตล์ไปอย่างสิ้นเชิงเลย หรือคนที่ภาพรวมของบ้านยังอยู่ในระดับที่โอเคอยู่ โครงสร้างอาคารก็ยังคงแข็งแรงทนทาน ก็สามารถรีโนเวทเล็กๆ ปรับนิดปรับหน่อย ก็ช่วยให้อาคารพาณิชย์ของเรานั้นสวยงาม และตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้นได้ เช่น การทาสี เปลี่ยนประตู ปูพื้นใหม่ จัดสวน แก้ระบบไฟ เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งภายในเล็กน้อย ก็ทำให้บ้านดูดีขึ้นเยอะแล้ว 

ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เราไม่มีความจำเป็นที่ต้องดำเนินการในทุกเรื่อง แนะนำว่าให้ดูจุดเด่นของบ้านในปัจจุบันว่าตรงไหนยังแข็งแรง ใช้งานได้ดีอยู่บ้าง เพื่อตัดค่าใช้จ่ายในบางจุดที่ไม่จำเป็นออก ให้งบที่มีนั้นนำใช้ในส่วนที่เสื่อมโทรม มีความจำเป็นต้องแก้ไขนั่นเอง ง่ายๆ คือจุดไหนที่โอเคอยู่ ก็ไม่จำเป็นต้องไปยุ่งกับมัน บวกกับการเลือกซื้อเฉพาะของที่สำคัญ เน้นความเรียบง่าย จำเป็นต่อการใช้งานเท่านั้น ก็จะช่วยให้เราคุมค่าใช้จ่ายให้เป็นไปตามงบประมาณที่มีได้อย่างราบรื่น สำหรับคนที่สนใจรีโนเวทอาคารพาณิชย์สามารถโทรมาปรึกษา Beaverman ได้ฟรี รับรองว่าจะได้งานที่ถูกใจ สร้างเสร็จไว ไม่ถูกผู้รับเหมาทิ้งงาน